ฟาร์มฝัน…ปันฝันจากเมล็ดพันธุ์ในผืนดิน
4 เมษายน 2561
เชื่อว่าหนึ่งในความฝันของคนเมืองยุคนี้ คือการได้เป็นเจ้าของฟาร์มสักแห่ง ได้เดินเล่น ทำสวน เก็บผักผลไม้สดสะอาดที่ลงมือปลูกเองมากินกันที่บ้าน หรือแบ่งไปขายสร้างรายได้ แต่ลำพังการทำงานเพื่อเก็บเงินไปซื้อที่ดินสักแปลงก็ไม่ใช่เรื่องง่ายแล้ว ถ้ายังต้องใช้เวลาในการลองผิดลองถูกบนพื้นที่ฟาร์มจริงๆ ก็คงเป็นเรื่องที่เป็นไปได้ยากสำหรับคนไม่มีความรู้พื้นฐานมาก่อนสรธรรม เกตตะพันธุ์ และ ชิชาวัฒน์ วชิรสุวรรณ เจ้าของบริษัทไอทีจึงเกิดไอเดียในการปันพื้นที่ “ฟาร์มเกษตรอินทรีย์” ให้ลูกค้าคนเมืองได้พบกับ “ฟาร์มฝัน” ของพวกเขา ที่ไม่เพียงสร้างรายได้จากการจำหน่ายผลผลิตจากฟาร์มและการจัดกิจกรรมเรียนรู้เชิงเกษตร แต่พื้นที่แห่งนี้ยังเปิดโอกาสให้ผู้ที่สนใจวิถีเกษตรอินทรีย์สามารถเข้ามามีส่วนร่วมด้วยการเป็น “เจ้าของฟาร์ม” ร่วมกัน

ทำฟาร์มครั้งเดียว ได้เงินหลายทาง
เช่นเดียวกับคนเมืองจำนวนมาก ทั้งสรธรรมและชิชาวัฒน์ไม่ได้มีพื้นฐานความรู้เรื่องการทำเกษตรอินทรีย์มาตั้งแต่ต้น เพียงแต่มองว่าชีวิตที่ใกล้ชิดธรรมชาติคือชีวิตที่ยั่งยืน เมื่อสนใจ จึงเรียนรู้ โดยเริ่มจากการเดินชมงานแสดงสินค้าออร์แกนิก ปรึกษาผู้รู้ ศึกษาภูมิปัญญาชาวบ้าน จนกระทั่งสรธรรมตัดสินใจสมัครเข้าเรียนหลักสูตรปริญญาโท สาขาวิชาการจัดการเกษตรอินทรีย์ ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

ต่อมาในปี 2558 พวกเขาจึงปรับพื้นที่ 50 ไร่ในอ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา จากที่ดินที่ผ่านการใช้เคมีจนกลายเป็นฟาร์มอินทรีย์ที่ให้กำเนิดพืชพันธุ์หลากชนิด และนำเทคโนโลยีมาใช้ในกระบวนการทำงานให้สะดวกรวดเร็วขึ้น “ความน่าเชื่อถือเป็นสิ่งสำคัญในการทำฟาร์มอินทรีย์ ผู้ผลิตจะต้องบันทึกข้อมูลการทำงานและส่วนผสมทุกอย่างที่ใส่ลงในดิน ดังนั้นระบบไอทีก็จะเข้ามาช่วยในส่วนนี้ รวมถึงการวิเคราะห์และจัดตารางการทำงานรายวันบนพื้นที่แต่ละแปลง”

พื้นที่ทั้งหมดในฟาร์มฝันถูกแบ่งออกเป็น 4 ส่วนเพื่อตอบโจทย์การสร้างรายได้ที่ต่างกัน คือ “Farm Value” สำหรับปลูกพืชหลักและพืชเศรษฐกิจทั่วไป เช่น กาแฟ มัลเบอร์รี่ กล้วย มะละกอฮอลแลนด์ ฯลฯ ส่วนที่สอง “Farm Sufficient” สำหรับพืชระยะสั้นที่ปลูกง่าย ทำเงินเร็ว เช่น ผักสลัด ฟักทอง แตงโม พืขสวนครัว ฯลฯ ส่วนที่สาม “Farm Travel” สำหรับจัดกิจกรรมเรียนรู้และท่องเที่ยวด้านเกษตรอินทรีย์ และส่วนสุดท้ายที่เราสนใจเป็นพิเศษคือ “Farm for Rent” พื้นที่ให้เช่าเพื่อคนอยากทำฟาร์มในฝัน

ฟาร์มของเรา ฝันของคุณ 
“ไม่มีพื้นที่ ไม่มีเวลา ไม่มีความรู้” คืออุปสรรคใหญ่ของคนเมืองจำนวนมากที่คิดอยากจะมีฟาร์มออร์แกนิกเป็นของตัวเอง โปรเจ็กต์ Farm for Rent ของที่นี่จึงตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายอย่างจัง โดยผู้เช่าทั้งหมดของฟาร์มฝันนั้นไม่ได้มีพื้นฐานเป็นเกษตรกร แต่ทุกคนมีความฝันอยากจะทดลองทำเกษตรอินทรีย์ และแต่ละคนก็มีภาพ “ฟาร์มในฝัน” ที่แตกต่างกันออกไป

โปรแกรม Farm for Rent จึงแบ่งออกเป็น 3 ระดับ ได้แก่ แพ็กเกจ “Startup” เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นใหม่และกลุ่มวัยรุ่นที่สนใจทดลองทำเกษตรอินทรีย์แบบง่ายๆ บนพื้นที่ 25 ตารางเมตร โดยปลูกผักสลัดหรือพืชสวนครัวที่ทางฟาร์มออกแบบขั้นตอนและเตรียมอุปกรณ์ไว้ให้แล้วทั้งหมด ใช้เวลาเพียง 2 เดือนก็สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ แพ็กเกจ “Basic” สำหรับแปลงขนาดใหญ่ขึ้น ผู้เช่าสามารถเลือกชนิดของพืชที่ต้องการปลูกได้ โดยต้องเป็นพืชระยะสั้นที่ได้ผลผลิตเร็ว ใช้เวลาในการเพาะปลูกประมาณ 3 เดือน เช่น ข้าวโพด โปรแกรมนี้ผู้เช่าจะมีอิสระในการเรียนรู้มากขึ้น โดยฟาร์มคอยให้คำแนะนำ และแพ็กเกจ “Special” ที่จะมอบอิสระให้ผู้เช่าอย่างเต็มที่ตั้งแต่การเลือกพืช การออกแบบระบบน้ำ การเตรียมแปลง ผู้เช่าจะได้เรียนรู้และลองผิดลองถูกด้วยตนเองบนพื้นที่ขนาด 200 ตารางเมตรขึ้นไป ค่าเช่าและการดูแลพื้นฐานเริ่มต้นที่เดือนละ 991 บาท จนถึงหลักหมื่นบาท ตามขนาดของพื้นที่และบริการเสริมที่ผู้เช่าต้องการ

สำหรับแพ็กเกจ Startup จะมีการสอนส่วนตัว 2 ครั้ง โดยครั้งแรกเป็นการเรียนรู้หลักการของเกษตรอินทรีย์ในช่วงเช้า และลงมือปลูกในช่วงบ่าย “หลังจากนั้นตลอดเวลาสองเดือนแปลงนี้จะเป็นของเขา ผู้เช่าสามารถแวะเข้ามาที่แปลงได้ตลอดเวลา โดยเราจะรดน้ำให้ทุกวัน ทุกสัปดาห์ก็จะส่งภาพไปแจ้งว่าต้นสลัดโตถึงไหนแล้ว จุลินทรีย์และน้ำหมักที่ใส่ลงไปช่วยเรื่องอะไรบ้าง เขาก็จะได้เรียนรู้ไปด้วย หรือถ้ามันไม่โต ก็มาเรียนรู้ว่าเพราะอะไร เขาจะผูกพันกับสิ่งที่เขาปลูก หลังจากนั้นสองเดือนผักสลัดจะโตเต็มที่พร้อมให้กลับมาเก็บเกี่ยว ซึ่งในอนาคตเรามีแผนว่าอาจจะรับซื้อผลผลิตด้วยเพื่อให้ครบวงจรมากขึ้น” ส่วนแพ็กเกจ Basic และ Special นั้นจะเหมาะสำหรับผู้ที่มีความรู้พื้นฐานและต้องการลงมือจริงจังเพื่อไปทำฟาร์มจริงในอนาคต โดยสรธรรมย้ำว่าโปรเจ็กต์ฟาร์มให้เช่านี้เกิดขึ้นเพื่อผู้ที่อยากจะชิมลางเป็นเกษตรกรฝึกหัดได้ลองสนามเตรียมความพร้อมก่อนทำฟาร์มจริง แต่หากคิดจะเช่าที่เพื่อปลูกผลผลิตขายทำกำไร ทางฟาร์มไม่การันตีผลลัพธ์

“ทุกครั้งที่มีคนสนใจมาเช่าพื้นที่ เราจะถามเขาก่อนว่าความฝันของเขาคืออะไร เพื่อให้แน่ใจว่าความฝันของเขาตรงกับความฝันของเรา เพราะทุกคนที่เข้ามาจะคิดว่าเกษตรอินทรีย์น่าสนุก แต่จริงๆ แล้วมันคือวิถี คือการเรียนรู้ที่ต้องใช้เวลา ถ้าคิดถึงแต่เรื่องรายได้อย่างเดียว ก็คงยากที่จะเดินต่อไปด้วยกัน ถ้าทุกคนบอกเป้าหมายของเขาชัดขึ้น เราก็จะมองเห็นภาพชัดขึ้นด้วยว่าเราจะช่วยเขาได้ยังไงบ้าง”

ไม่ใช่แบ่งให้ แต่แบ่งกัน
ฟาร์มฝันไม่ได้แค่แบ่งพื้นที่ให้ผู้เช่าได้เรียนรู้เท่านั้น แต่ในระหว่างทาง ผู้เช่าเองก็เป็นผู้แบ่งปันและสร้างกระบวนการเรียนรู้ให้ทางฟาร์มด้วยเช่นกัน “นอกจากความรู้ที่เราได้จากสิ่งที่ลูกค้าถาม ซึ่งทำให้เราได้เรียนรู้ไปพร้อมกับเขาแล้ว บางครั้งลูกค้าก็เป็นฝ่ายแชร์ความรู้ให้เราด้วย เช่น พี่คนหนึ่งได้สูตรผสมน้ำหมักมา แล้วเอามาทดลองในแปลงของเขาแล้วได้ผล เราก็เลยขอสูตรเขามาใช้ แล้วก็ตอบแทนเขาด้วยส่วนลดค่าบริการ การที่ลูกค้าบอกความต้องการมาให้เรา เช่น อยากจะเลี้ยงไก่ไข่อินทรีย์ หรือปลูกพืชพันธุ์ใหม่ๆ บ้าง เราก็จะได้ไอเดียมาออกแบบบริการใหม่ๆ เพิ่มเติมด้วยเหมือนกัน”

สำหรับแผนในอนาคต ฟาร์มฝันตั้งใจว่าจะเริ่มเลี้ยงปศุสัตว์อย่างไก่และวัวเป็นบริการใหม่สำหรับผู้เช่าในช่วงสิ้นปีนี้ และจะเริ่มร่วมมือกับพาร์ทเนอร์ใหม่ๆ ให้บริการจัดส่งผลผลิตจากฟาร์มในบางพื้นที่ พร้อมตั้งเป้าว่าอีก 5 ปีข้างหน้า จะขยายธุรกิจด้วยการแปรรูปผลผลิตในฟาร์มเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่ม

“ความสุขจากการทำเกษตรอินทรีย์นอกจากเราจะได้ให้ประโยชน์แก่ผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อมด้วยการไม่ใช้สารเคมีในการผลิตแล้ว อีกสิ่งที่ได้ก็คือความสุขของผู้เช่า เราได้เห็นเขายิ้มตอนที่เห็นผลผลิตที่ปลูกเองโตเต็มที่ สำคัญที่สุดคือการได้ลงมือทำมัน ซึ่งทำให้ลูกค้าหลายๆ คนค้นพบว่าอยากจะทำอะไรต่อในอนาคต บางคนอยากสร้างฟาร์มของตัวเอง แต่ก็มีอีกหลายคนที่พบว่าการเป็นเกษตรกรอาจไม่เหมาะกับเขา แต่อย่างน้อยเขาก็ได้แรงบันดาลใจไปต่อยอดในด้านอื่นที่เขาถนัด” และนี่เองคือสิ่งที่เจ้าของฟาร์มฝันได้ค้นพบจากการแบ่งปันพื้นที่เพื่อตามหาฝันสำหรับทุกคน

เอื้อเฝื้อข้อมูล http://www.farmfhun.com/services/
ผู้รับทำบัญชี
ศูนย์รวมธุรกิจรับเหมา ออกแบบจัดสวน จัดสวนครบวงจร Landscape Design จัดสร้างน้ำตก งานระบบในสวน ปรับปรุง ดูแลสวน ปรับภูมิทัศน์ ปูสนาม จำหน่ายหญ้า บริการจัดส่งทั่วประเทศ ประเมินราคาได้ที่นี่‎